Xã Cẩm Lĩnh khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh

26/04/2024 01:40

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, Đình Ngọc Nhị là một công trình kiến trúc đã được thành phố xếp hạng di tích, hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý cũng như các nét kiến trúc, nghệ thuật, độc đáo và tiêu biểu. Tuy nhiên, trải qua cuộc kháng chiến và biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, với sự bào mòn của thời gian nên hiện trạng ngôi đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu trong buổi lễ.

"Công trình Đình Ngọc Nhị hoàn thiện đã mở ra một bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp hơn, tạo nên tổng thể không gian văn hóa, biểu tượng của niềm tự hào quê hương xã Cẩm Lĩnh. Ý thức bảo tồn và trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân đã góp phần tạo nền tảng, xây dựng một nền văn hóa bền vững. Đạt được các kết quả hôm nay là cả một quá trình biết gìn giữ, bảo tồn các di sản của các thế hệ người dân", Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh.

Chủ Tịch xã Cẩm Lĩnh Phùng Hữu Thanh nhận định, công trình đình Ngọc Nhị sau khi được tu bổ, tôn tạo khang trang như ngày hôm nay đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới của xã Cẩm Lĩnh thêm phần khởi sắc. Để bảo vệ và giữ gìn những giá trị lịch sử văn hoá là trách nhiệm của cả cộng đồng, do đó, toàn thể nhân dân cần không ngừng nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân và tập thể trong việc bảo vệ những di sản vô giá mà các bậc tiền nhân đã gây dựng và để lại.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cùng các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội và khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Ngọc Nhị.

Đình làng Ngọc Nhị vốn được xây dựng từ lâu đời, nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của người Việt - người có công phù trì giúp cho cuộc sống của nhân dân và được tôn vinh phụng thờ trong các di tích thuộc vùng Xứ đoài.

Với những giá trị điêu khắc cuối triều Lê đầu triều Nguyễn cùng nhiều dấu ấn đậm nét về phong tục tập quán truyền thống tồn tại qua nhiều thế hệ, vào năm 2003, đình Ngọc Nhị đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố. Tuy nhiên, trải qua biến thiên của lịch sử, đình làng Ngọc Nhị đã bị xuống cấp, một số hạng mục bị hư hỏng.

Theo nguyện vọng của Nhân dân địa phương, cuối năm 2022, UBND huyện Ba Vì đã triển khai thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí đầu tư trên 40 tỷ đồng. Sau hơn một năm thi công, công trình đã hoàn thành để bàn giao cho Nhân dân làng Ngọc Nhị quản lý và phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân địa phương.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 3

Gia đình ông Phùng Công Sưởng dâng tặng các tư liệu gồm bản phục chế sắc phong, bản dịch thần tích, thần sắc Đình, đền Ngọc Nhị góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu của di tích.

Cũng trong dịp này, di tích cũng được dâng tặng các tư liệu quý của đình Ngọc Nhị gồm: 6 bản phục chế sắc phong từ đời Lê Trung Hưng 1740 đến đời Nguyễn; Bộ bản dịch thần tích, thần sắc Đình, Đền Ngọc Nhị 200 trang được Trưởng Phòng Sưu tầm (Viện Nghiên cứu Hán - Nôm), Giáo sư Hoàng Giáp thực hiện từ 2017 đến nay nhằm góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu của di tích.

Trước đó, vào chiều 14/3 âm lịch (tức 23/4), người dân đã tổ chức lễ rước chân hương tại đền Trung, rước kiệu và nghi thức tế lễ tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc. Đồng thời tổ chức hát quan họ, các trò chơi dân gian trong khuôn khổ hai ngày lễ hội.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 4

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 5

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 6

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo ngôi đình làng cổ Ngọc Nhị nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh ảnh 7