UBND xã Cẩm Lĩnh triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến các thôn.

13/04/2022 15:27

          Thực hiện Nghị quyết lãnh đạo tháng 4 và Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã Cẩm Lĩnh. Ngày 28/3/2022, UBND xã Cẩm Lĩnh đã ra kế hoạch phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến các thôn trên địa bàn xã.

          Cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” là cuộc thi nhằm phát động toàn dân trên địa bàn huyện nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị, nông thôn, xây dựng cảnh quan, tranh trí đường làng, ngõ xóm, đảm bảo thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Góp phần lan tỏa những nét đẹp, giá trị văn hóa tích cực trong cộng đồng. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động tiềm lực trong nhân dân, duy trì thường xuyên phong trào, từng bước xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu ở các thôn.

          Theo kế hoạch, từ ngày 1/4/2022 các thôn sẽ đồng loạt triển khai xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, lựa chọn các xóm, ngõ làm điểm từ đó nhân rộng ra toàn thôn. Các đoàn chấm điểm của xã sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá bắt đầu từ ngày 20/4/2022 đến hết tháng 12/2022. Giải thưởng ở cấp xã sẽ được trao hàng tháng. Trong đó giải nhất có trị giá 500.000 đồng; giải nhì là 300.000 đồng; giải 3 là 200.000 đồng. Các thôn đạt giải hàng tháng tiếp tục được tham gia trao giải cuối năm, với 1 giải đặc biệt 2.000.000đ, giải nhất 1,5 tr, giải nhì 1tr, giải 3 800 nghìn đồng.

          UBND xã đề nghị các ngành, các đoàn thể, cán bộ công chức và các thôn bám sát vào kế hoạch và các văn bản hướng dẫn của huyện, xã để tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong vận động đoàn viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia phong trào. Huy động sự đóng góp của nhân dân và nguồn xã hội hóa để xây dựng thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Phân công nhiệm vụ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo của xã. Các đoàn chấm điểm của xã phải khách quan, rõ ràng trong việc đánh giá chấm điểm, thực chất theo các tiêu chí của cuộc thi.

          Tin tưởng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của nhân dân cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn xã sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ. Góp phần thay đổi nếp nghĩ và thói quen của mọi người dân trong việc duy trì và giữ gìn cảnh quan môi trường luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Từng bước xây dựng và hình thành các khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã.

          Hướng đến phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động tiềm lực trong Nhân dân, thực hiện chỉ đạo của huyện Ba Vì, Đảng uỷ xã Cẩm Lĩnh, UBND xã Cẩm Lĩnh tổ chức cuộc thi "Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” .  

          Cuộc thi nhằm phát động toàn dân trên địa bàn xã nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị, nông thôn; xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng, ngõ xóm; đảm bảo thông thoáng - xanh - sạch-  đẹp,  tiến tới xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao.

          UBND xã Cẩm Lĩnh  tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn.

          Các tiêu chí và thang chấm điểm được vạch ra rất rõ ràng đảm bảo chính xác và phù hợp với cuộc thi, trú trọng vào việc đảm bảo hệ thống chiếu sáng, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, môi trường sạch sẽ, cảnh quan môi trường đẹp và đảm bảo an toàn. Để đảm bảo thực hiện tốt các tiêu trí trên thì UBND xã Cẩm Lĩnh đã đưa ra 7 tiêu chí thực hiện và các thang điểm cho mỗi tiêu chí. Cụ thể:

          1.Công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện và thang điểm tối đa cho tiêu chí này là 8 điểm;  (tiêu chí này có 6 nội dung cần thực hiện bao gồm: xây dựng NQ chi bộ để chỉ đạo, triển khai thực hiện kết luận 168 ngày 17/3/2022 của BTV Huyện uỷ Ba Vì, xây dựng KH của các thôn triển kkhai thực hiện và phát động phong trào và tổ chức cuộc thi, Thành lập Ban Vận động và phân công các chi hội, chi đoàn triển kkhai đến từng hộ dân, trưởng xóm truyền đạt đến các hộ gia đình về ND chương trình của cuộc thi, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cuộc thi, quan tâm đến công tác tuyên truyền bằng nhều hình thức khác nhau pano, ap phích…  

          2. Tiêu chí tiêu chuẩn sáng, điểm tối đa là 12 điểm và có 3 nội dung cần thực hiện – hệ thống đèn chiếu sáng đồng bộ tại các trục đường chính, các xóm, ngõ – hệ thống đèn lắp đặt đảm bảo thẩm mĩ, an toàn – đường dây điện, dây viễn thông gọn gàng;

          3.tiêu chí xây dựng cảnh quan môi trường xanh điểm tối đa của tiêu chí là 15 trong đó có 3 nội dung cần thực hiện: trồng cây xanh tại các nơi công cộng đường làng ngõ xóm, duy trì, chăm sóc và bảo vệ cây xanh được trồng, trồng và chăm sóc cây xanh, trồng hoa tại các điêm di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn;

          4.tiêu chí số 4 đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ điểm tối đa của tiêu chí này là 30 trong đó có 10 nội dung cần thực hiện: không có rác thải tại các nơi công cộng, thực hiện phân loại rác , các điểm thu gom rác thải phải sạch sẽ, gọn gàng, đúng nơi quy định, không có mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường, rác thải trong sản xuất nông nghiệp được thu gom và xử lý theo quy định, các điểm sản xuất kinh doanh chăn nuôi không ảnh hưởng đến môi trường, các cống, rãnh, ao hồ phải được đảm bảo vệ sinh, đường làng ngõ xóm được phát quang sạch sẽ, không dùng hành lang đường để tập kết các nguyên vật liệu, đổ chất thải, duy trì vệ sinh môi trường các khu công cộng như nhà văn hoá, khu dân cư 1 tuần/lần, các gia đình vệ sinh đoạn đường tại khu gia đình sạch sẽ, đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn);

          5. Cảnh quan môi trường đẹp- điểm tối đa 10 có 2 nội dung cần thực hiện: thực hiện tu sửa nhà dân đã cũ như quét vôi, sơn sửa tường bao, chỉnh trang lại hè đường sạch đẹp, treo đặt các biển quảng cáo đúng quy định.

          6. tiêu chí đảm bảo an toàn – điểm tối đa là 15 có 3 nội dung cần thực hiện:đảm bảo cống tác phòng chống dịch covid 19 và các dịch bệnh khác, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, nông thôn và đảm bảo an toàn an ninh.

          7. điểm thưởng -điểm tối đa cho tiêu chí này là 10 có 4 nội dung để đạt được điểm thưởng gồm: có cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, có tranh bích hoạ hoặc các tranh khác phù hợp trên các tuyến đường, gắn với các khẩu hiệu tuyên truyền, có các mô hình điển hình như mỗi con đường là mội đường hoa…thực hiện tốt công tác xã hội hoá trong nhân dân.

          “xã Cẩm Lĩnh đang trong quá trình hoàn thiện các tiêu chí về đích NTM nên điều kiện về kinh tế, hạ tầng còn chưa được đầu tư đồng loạt nên việc triển khai cuộc thi này cũng gặp khó khăn. Để tránh cuộc thi phát động nhưng hiệu quả không cao Ban Tổ chức cuộc thi cần phải tiếp thu toàn bộ ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai đến các thôn thật bài bản, cụ thể, rõ thời gian thực hiện, hiệu quả. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận thực hiện cao với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

          Theo kế hoạch thời gian tổ chức triển khai bắt đầu từ tháng 4, thời gian kiểm tra, đánh giá, chấm điểm ở các thôn từ ngày 20/4/2022 đến hết tháng 12/2022. Định kỳ hàng tháng xã sẽ tổ chức chấm điểm ở các thôn một lần.