Phân loại rác thải tại nguồn

17/04/2023 03:56

Thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua và cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do huyện Ba Vì phát động; Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào tại địa phương.

Nhằm Giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh phải thu gom, vận chuyển ra bãi rác; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng; giảm thiểu ô nhiễm do mùi hôi thối, ruồi, muỗi và các dịch bệnh từ rác thải gây ra; tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, để môi trường sống trong lành và an toàn hơn.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, người dân trong bảo vệ môi trường nói chung, giữ gìn vệ sinh môi trường sống nói riêng; sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hạn chế  chất thải rắn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân.

UBND xã đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 14/2/2023 về việc triển khai phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn. Theo đó:

          Trong tháng 3/2023, UBND xã đã triển khai thí điểm trên trục đường trung tâm xã (đoạn đường từ nghĩa trang liệt sĩ đến ngã tư chợ Đông Phượng), tuyên truyền, vận động nhân dân mua 58 thùng rác có nắp đạy để đựng và phân loại rác thải sinh hoạt, thực hiện xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Qua hai tuần triển khai, các hộ gia đình cơ bản thực hiện tốt công tác phân loại rác thải sinh hoạt, lượng rác thải cần thu gom đã giảm bớt và rác thải được thu gom gọn gàng trong các thùng rác có nắp đạy, đảm bảo vệ sinh môi trường.

          Với kết quả tích cực đã đạt được, trong tháng 4/2023, UBND xã triển khai kế hoạch trên địa bàn toàn xã. Các nội dung cụ thể như sau:

          - Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phân loại rác thải phát sinh hàng ngày và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình thành các nhóm như sau:

          * Rác hữu cơ (rác thải có khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên) gồm: Thức ăn thừa, rau củ quả, nội tạng/ phân động vật, phụ phẩm từ nông nghiệp, cây, cỏ, bã mía, bã cà phê, bã chè … có thể làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ bằng chế phẩm sinh học để làm phân bón; xác động vật chết cần thực hiện chôn lấp, xử lý theo quy định.

          * Rác vô cơ (rác thải khó có khả năng phân hủy, có thể tồn lưu trong môi trường tự nhiên rất lâu) được phân loại và xử lý như sau:

          + Rác thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (Rác tái chế)như: Giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, chai, lọ thủy tinh … nếu không còn nhu cầu tái sử dụng thì bán cho người thu gom.

          + Nhóm chất thải rắn sinh hoạt còn lại không tái sử dụng, tái chế được sau khi được phân loại được lưu giữ trong các thùng rác có nắp đạy, đảm bảo vệ sinh môi trường để công ty môi trường thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định. (Lưu ý: Không đốt rác).

          * Rác thải độc hại như: kim tiêm, pin, bóng đèn huỳnh quang, bình ắc quy, vỏ thuốc bảo vệ thực vật … cần được để riêng, thu gom để xử lý theo quy trình.

          - Việc Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải:

          + UBND xã phối hợp với Công ty cổ phần rau sạch Sông Hồng thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải theo đúng lịch thu gom.

          + Các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ… phải thực hiện phân loại rác thải và phải ký hợp đồng với công ty thu gom vận chuyển để đưa rác thải đi xử lý theo quy định.

          +Trong quá trình vận chuyển rác thải, các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo an toàn, không để rò rỉ, rơi vãi, phát tán  ra môi trường.

          Thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn là giải pháp cấp thiết để giảm tải lượng rác thải ra môi trường hiện nay. Vì môi trường sống trong lành và an toàn hơn, UBND xã đề nghị mỗi người dân trên địa bàn xã nâng cao trách nhiệm trong công tác Bảo vệ môi trường, thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; tại hộ gia đình sử dụng các thùng đựng riêng biệt (như các thùng rác chuyên dụng hoặc tận dụng các thùng sơn, thùng nhựa có nắp đạy … để đựng rác).